Chuyển đến nội dung chính

Thưởng thức những món ăn dân dã khi đến với Hậu Giang

Cá ngát kho tộ, cá thác lác chiên sả ớt, đọt choại xào thịt bò… là những món ăn giản đơn nhưng đặc sắc khó quên cho những ai một lần đến với Hậu Giang.

Cá ngát

Cá ngát là loài cá rất tinh ranh chỉ sống ở những nơi nước sâu, thậm chí có khi cá khoét hang sâu tận 2-3m để trú ngụ. Vì thế, việc khai thác cá cũng khá khó khăn.

Có nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá ngát như: nấu canh chua, nướng bẹ chuối, kho tộ, hấp, hoặc làm món khô ăn với củ kiệu… Tuy nhiên, chế biến đơn giản và dân dã nhất chính là cá ngát cuốn vào bẹ chuối hột, nướng trên bếp than hồng để giữ nguyên vị ngọt của cá đồng thời thơm ngon hơn. Khi cá chín có thể ăn kèm với các loại rau, chấm muối ớt.

Món cá ngát kho tộ là món ăn thường nhật của người dân mộc mạc vùng sông nước miền Tây. Sau khi được làm sạch, thì cá được tẩm ướp với nước mắm ngon, thêm chút đường, hạt tiêu, ớt, bột ngọt và đun trên lửa liu riu để cá thấm đều. Hiện nay, do số lượng không nhiều như trước nên giá cả khá đắt từ 70.000 đến 120.000 đồng một kg, và là đặc sản tại các quán ăn, nhà hàng.



Cá ngát khô tộ sền sệt ăn kèm với cơm trắng khá hấp dẫn.


Đọt choại

Đọt choại là món rau dân giã có lá xoăn tít, vị ngọt nhẹ, thơm, giòn, tính mát. Đọt choại được người dân chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: ăn kèm với lẩu cá ngát, xào chung với tép,thịt bò, ăn sống, trộn gỏi chua ngọt, chấm nước tương, hay ăn chung với canh chua bông điên điển…

Rau đọt choại dễ héo úa , nên sau khi hái phải ăn liền, để lâu sẽ mất vị tươi ngon, giòn ngọt. Theo kinh nghiệm của người dân thì đọt choại ngon phải là những bụi đọt choại có vòi dài, lá xoắn, lá chưa bung ra.



Đọt choại là loại rau dân giã của vùng Hậu Giang.


Cá thác lác

Cá thác lác là loại cá phổ biến ở vùng sống nước miền Tây. Cá thác lác sống chủ yếu ở các vùng ao hồ, đầm lầy, nước đục. Cá thác lác đã quá quen thuộc trong các bữa ăn gia đình với nhiều món hấp dẫn như: chiên sả ớt, hấp, gỏi chua cay, kho với dứa và cà chua chả cá, nấu canh cải bẹ xanh, rau tần ô…

Đơn giản và được ưa cuộng hơn cả là cá thác lác chiên sả ớt. Cá sau khi được làm sạch, rồi tẩm ướp gia vị gồm muối, bột ngọt, ớt, sả băm . Đợi cho cá ngấm gia vị, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều. Khi cá chín, mùi cá thơm quyện cùng sả, ớt và gia vị tạo nên nét đậm đà cho món ăn.

Ngoài ra, món cá thác lác nướng cũng khá hấp dẫn với vị ngọt mềm của thịt cá cùng hương cay nồng của sả, ớt hoà quyện.



Bên cạnh đó, món chả cá thác lác chiên chính là món phổ biến và thân quen trong các bữa cơm gia đình.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những món ngon nổi tiếng ở Bạc Liêu

Khi đến với Bạc Liêu, du khách không chỉ được đắm chìm vào những câu vọng cổ mượt mà, thiết tha đi vào lòng người, mà còn được níu giữ bởi những món ăn ngon đậm chất miền sông nước. Bánh canh tôm nước cốt dừa Đây là món ăn có sự kết hợp hài hoà giữa vị mặn và ngọt béo, tuy lạ miệng nhưng rất ngon và hấp dẫn nhiều du khách khi đến Bạc Liêu. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, thường để cho sợi bánh ngon thì người ta làm thủ công. Nước dừa thanh ngọt hoà chung với sườn heo được hầm kĩ, tôm tươi làm sạch, bỏ đầu, bóc vỏ ướp gia vị rồi xào vừa chín tới. Khi có khách, chủ quán cho sợi bánh canh vào nồi trụng chín rồi cho nước sup vào, thêm ít tôm xào và nước cốt dừa. Rắc ít tiêu xay và hành ngò là thực khách có thể dùng ngay tô bánh canh đậm đà. Bánh canh nước cốt dừa tạo hương vị vừa lạ vừa quen miệng bởi độ thơm thơm béo béo Mắm chua Vĩnh Hưng Nói đến mắm chua ở Bạc Liêu, thì không thể bỏ qua món mắm chua trứ danh Vĩnh Hưng. Tuy là mắm, nhưng mắm chua chỉ để được đối đa nửa tháng. Mắm

Thương nhớ vị thịt chua xứ Mường

Vùng Thanh Sơn (Phú Thọ) không chỉ nổi tiếng bởi danh lam thắng cảnh, mà còn bởi những món ăn đậm đà hương vị dân tộc, mà thịt chua một ví dụ điển hình. Nơi đây vốn là vùng cư trú của đồng bào dân tộc Mường. Nền ẩm thực truyền thống của người xứ Mường bao đời nay gắn liền với món thịt chua. Theo những già làng, khi xưa mảnh đất này có nhiều lợn rừng, lợn đen ngon. Khi mổ lợn, muốn giữ ăn lâu ngày người dân đã nghĩ ra cách làm món thịt chua để ăn dần. Những vật dụng quen thuộc như ống tre, ống nứa được tận dụng để mưới thịt, đơn giản bằng cách cho thịt lợn vào rồi bịt kín đầu và treo lên gác bếp để ăn quanh năm. Thịt lợn ăn kèm với rau rừng, hương vị rất riêng của vùng đất xứ Mường Ấy là khi xưa, còn hiện tại với cuộc sống thuận lợi, đầy đủ hơn nên người Mường Thanh Sơn chế biến và muối thịt chua vào chai lọ cho tiện. Thoạt nghe qua, ta hình dung món thịt chua khá đơn giản, nhưng thực tế nó đòi hỏi nguyên liệu hết sức cầu kỳ. Lợn để làm thịt chua phải là lợn Mán đen, nuôi tự nhiên, khôn

13 đặc sản Phú Yên làm say lòng du khách.

Sò huyết Ô Loan, gỏi cá mai, bún mực, bò một nắng, ghẹ Sông Cầu.. là những đặc sản đã gắn liền với vùng đất du lịch Phú Yên. Xôi bồ câu được xem là đặc sản của xã An Định, huyện Tuy An. Bồ câu sau khi làm sạch băm nhuyễn, xào chín với hành, dầu, tiêu, ớt, tỏi, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi xôi chín thì nhanh tay trộn đều cùng với phần thịt vừa xào . Khi ăn, dọm kèm xôi với bồ câu rô ti. Xôi bồ câu có hương vị đặc sắc cùng cách chế biến khá công phu Cá nục hấp là món ăn dân dã, không cầu kì trong chế biến nhưng hương vị lại hấp dẫn khó quên. Để có món cá hấp ngon thì nhất định phải chọn loại cá tươi, kích thước vừa phải ( không quá to, cũng không quá nhỏ). Cá sau khi được hấp chín thì ăn kèm với rau sống, bánh tráng nướng (bánh đa). Điều đặc biệt là nước chấm ăn kèm phải là nước cá kho. Bún mực: Nếu bún mực ở Khánh Hòa có nước dùng thanh ngọt thì bún mực ở Phú Yên lại có vị chua chua để món ăn không ngán. Tô bún mực với sợi bún trắng phau, nước dùng trong vắt có v