Cá ngát kho tộ, cá thác lác chiên sả ớt, đọt choại xào thịt bò… là những món ăn giản đơn nhưng đặc sắc khó quên cho những ai một lần đến với Hậu Giang.
Cá ngát
Cá ngát là loài cá rất tinh ranh chỉ sống ở những nơi nước sâu, thậm chí có khi cá khoét hang sâu tận 2-3m để trú ngụ. Vì thế, việc khai thác cá cũng khá khó khăn.
Có nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá ngát như: nấu canh chua, nướng bẹ chuối, kho tộ, hấp, hoặc làm món khô ăn với củ kiệu… Tuy nhiên, chế biến đơn giản và dân dã nhất chính là cá ngát cuốn vào bẹ chuối hột, nướng trên bếp than hồng để giữ nguyên vị ngọt của cá đồng thời thơm ngon hơn. Khi cá chín có thể ăn kèm với các loại rau, chấm muối ớt.
Món cá ngát kho tộ là món ăn thường nhật của người dân mộc mạc vùng sông nước miền Tây. Sau khi được làm sạch, thì cá được tẩm ướp với nước mắm ngon, thêm chút đường, hạt tiêu, ớt, bột ngọt và đun trên lửa liu riu để cá thấm đều. Hiện nay, do số lượng không nhiều như trước nên giá cả khá đắt từ 70.000 đến 120.000 đồng một kg, và là đặc sản tại các quán ăn, nhà hàng.
Cá ngát khô tộ sền sệt ăn kèm với cơm trắng khá hấp dẫn.
Đọt choại
Đọt choại là món rau dân giã có lá xoăn tít, vị ngọt nhẹ, thơm, giòn, tính mát. Đọt choại được người dân chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: ăn kèm với lẩu cá ngát, xào chung với tép,thịt bò, ăn sống, trộn gỏi chua ngọt, chấm nước tương, hay ăn chung với canh chua bông điên điển…
Rau đọt choại dễ héo úa , nên sau khi hái phải ăn liền, để lâu sẽ mất vị tươi ngon, giòn ngọt. Theo kinh nghiệm của người dân thì đọt choại ngon phải là những bụi đọt choại có vòi dài, lá xoắn, lá chưa bung ra.
Đọt choại là loại rau dân giã của vùng Hậu Giang.
Cá thác lác
Cá thác lác là loại cá phổ biến ở vùng sống nước miền Tây. Cá thác lác sống chủ yếu ở các vùng ao hồ, đầm lầy, nước đục. Cá thác lác đã quá quen thuộc trong các bữa ăn gia đình với nhiều món hấp dẫn như: chiên sả ớt, hấp, gỏi chua cay, kho với dứa và cà chua chả cá, nấu canh cải bẹ xanh, rau tần ô…
Đơn giản và được ưa cuộng hơn cả là cá thác lác chiên sả ớt. Cá sau khi được làm sạch, rồi tẩm ướp gia vị gồm muối, bột ngọt, ớt, sả băm . Đợi cho cá ngấm gia vị, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều. Khi cá chín, mùi cá thơm quyện cùng sả, ớt và gia vị tạo nên nét đậm đà cho món ăn.
Ngoài ra, món cá thác lác nướng cũng khá hấp dẫn với vị ngọt mềm của thịt cá cùng hương cay nồng của sả, ớt hoà quyện.
Bên cạnh đó, món chả cá thác lác chiên chính là món phổ biến và thân quen trong các bữa cơm gia đình.
Cá ngát
Cá ngát là loài cá rất tinh ranh chỉ sống ở những nơi nước sâu, thậm chí có khi cá khoét hang sâu tận 2-3m để trú ngụ. Vì thế, việc khai thác cá cũng khá khó khăn.
Có nhiều món ăn hấp dẫn được chế biến từ cá ngát như: nấu canh chua, nướng bẹ chuối, kho tộ, hấp, hoặc làm món khô ăn với củ kiệu… Tuy nhiên, chế biến đơn giản và dân dã nhất chính là cá ngát cuốn vào bẹ chuối hột, nướng trên bếp than hồng để giữ nguyên vị ngọt của cá đồng thời thơm ngon hơn. Khi cá chín có thể ăn kèm với các loại rau, chấm muối ớt.
Món cá ngát kho tộ là món ăn thường nhật của người dân mộc mạc vùng sông nước miền Tây. Sau khi được làm sạch, thì cá được tẩm ướp với nước mắm ngon, thêm chút đường, hạt tiêu, ớt, bột ngọt và đun trên lửa liu riu để cá thấm đều. Hiện nay, do số lượng không nhiều như trước nên giá cả khá đắt từ 70.000 đến 120.000 đồng một kg, và là đặc sản tại các quán ăn, nhà hàng.
Cá ngát khô tộ sền sệt ăn kèm với cơm trắng khá hấp dẫn.
Đọt choại
Đọt choại là món rau dân giã có lá xoăn tít, vị ngọt nhẹ, thơm, giòn, tính mát. Đọt choại được người dân chế biến thành nhiều món hấp dẫn như: ăn kèm với lẩu cá ngát, xào chung với tép,thịt bò, ăn sống, trộn gỏi chua ngọt, chấm nước tương, hay ăn chung với canh chua bông điên điển…
Rau đọt choại dễ héo úa , nên sau khi hái phải ăn liền, để lâu sẽ mất vị tươi ngon, giòn ngọt. Theo kinh nghiệm của người dân thì đọt choại ngon phải là những bụi đọt choại có vòi dài, lá xoắn, lá chưa bung ra.
Đọt choại là loại rau dân giã của vùng Hậu Giang.
Cá thác lác
Cá thác lác là loại cá phổ biến ở vùng sống nước miền Tây. Cá thác lác sống chủ yếu ở các vùng ao hồ, đầm lầy, nước đục. Cá thác lác đã quá quen thuộc trong các bữa ăn gia đình với nhiều món hấp dẫn như: chiên sả ớt, hấp, gỏi chua cay, kho với dứa và cà chua chả cá, nấu canh cải bẹ xanh, rau tần ô…
Đơn giản và được ưa cuộng hơn cả là cá thác lác chiên sả ớt. Cá sau khi được làm sạch, rồi tẩm ướp gia vị gồm muối, bột ngọt, ớt, sả băm . Đợi cho cá ngấm gia vị, sau đó cho vào chảo dầu nóng chiên vàng đều. Khi cá chín, mùi cá thơm quyện cùng sả, ớt và gia vị tạo nên nét đậm đà cho món ăn.
Ngoài ra, món cá thác lác nướng cũng khá hấp dẫn với vị ngọt mềm của thịt cá cùng hương cay nồng của sả, ớt hoà quyện.
Bên cạnh đó, món chả cá thác lác chiên chính là món phổ biến và thân quen trong các bữa cơm gia đình.
Nhận xét
Đăng nhận xét