Chuyển đến nội dung chính

Những món ngon nổi tiếng ở Bạc Liêu

Khi đến với Bạc Liêu, du khách không chỉ được đắm chìm vào những câu vọng cổ mượt mà, thiết tha đi vào lòng người, mà còn được níu giữ bởi những món ăn ngon đậm chất miền sông nước.

Bánh canh tôm nước cốt dừa

Đây là món ăn có sự kết hợp hài hoà giữa vị mặn và ngọt béo, tuy lạ miệng nhưng rất ngon và hấp dẫn nhiều du khách khi đến Bạc Liêu. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, thường để cho sợi bánh ngon thì người ta làm thủ công. Nước dừa thanh ngọt hoà chung với sườn heo được hầm kĩ, tôm tươi làm sạch, bỏ đầu, bóc vỏ ướp gia vị rồi xào vừa chín tới. Khi có khách, chủ quán cho sợi bánh canh vào nồi trụng chín rồi cho nước sup vào, thêm ít tôm xào và nước cốt dừa. Rắc ít tiêu xay và hành ngò là thực khách có thể dùng ngay tô bánh canh đậm đà.


Bánh canh nước cốt dừa tạo hương vị vừa lạ vừa quen miệng bởi độ thơm thơm béo béo

Mắm chua Vĩnh Hưng

Nói đến mắm chua ở Bạc Liêu, thì không thể bỏ qua món mắm chua trứ danh Vĩnh Hưng. Tuy là mắm, nhưng mắm chua chỉ để được đối đa nửa tháng. Mắm chua có vị thơm ngon đặc biệt, gói với rau sống hoặc ăn với bún đều rất ngon. Mắm có vị chua chua, cay cay, mặn mặn và mùi thơm phức rất dễ chịu.


Mắm chua ăn kèm với khế, chuối chát, trái bần, bún thì không thì tuyệt vời hơn

Dưa chua bồn bồn

Bồn bồn còn có tên là thủy hương (thủy: nước; hương: cây nhang) vì hoa trông giống hình cây nhang cắm ở dưới nước. Bồn bồn chế biến thành nhiều món ăn rất ngon trong đó phải kể đến món dưa bồn bồn. Để có món dưa ngon, người ta chọn phần củ non, nhúng tái qua nước sôi, ngâm trong hũ với hỗn hợp nước vo gạo, muối từ 3 đến 5 ngày là có ngay món dưa chua ngon tuyệt.


Dưa bồn bồn có vị chua, giòn ăn rất ngon mà không chán

Bánh củ cải

Các cụ ta vẫn thường nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, một năm bốn mùa đảm bảo an khang”. Ngoài việc là loại rau rủ ăn ngon, tốt cho sức khoẻ thì của cải còn chế biến thành loại bánh ăn rất ngon. Bánh củ cải có nguồn gốc từ người Hoa, bánh được làm từ bột mỳ pha bột củ cải trắng. Nhân bánh được chế từ tôm, tép làm dập vừa phải. Thịt heo nạc trộn đậu xanh ướp gia vị thích hợp rồi xào chín.



Bánh củ cải đem chiên vàng rồi để nguội cắt thành nhiều miếng nhỏ

Xá bấu

Xá bấu là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ. Tuy nhiên khi nói đến xá bấu ngon, người ta nghĩ ngay đến xá bấu Bạc Liêu, bởi ở đây ngoài món xá bấu mặn thông thường, còn có xá bấu ngọt ăn giòn, dai, vị hài hoà rất ngon.

Để có được món xá bấu ưng ý, thì củ cải phải là loại to, tươi ngon, đem về gọt vỏ, thái sợi rồi phơi khô sau đó đó trộn đường hoặc muối.



Xá bấu còn có tên gọi khác là củ cải muối

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Thương nhớ vị thịt chua xứ Mường

Vùng Thanh Sơn (Phú Thọ) không chỉ nổi tiếng bởi danh lam thắng cảnh, mà còn bởi những món ăn đậm đà hương vị dân tộc, mà thịt chua một ví dụ điển hình. Nơi đây vốn là vùng cư trú của đồng bào dân tộc Mường. Nền ẩm thực truyền thống của người xứ Mường bao đời nay gắn liền với món thịt chua. Theo những già làng, khi xưa mảnh đất này có nhiều lợn rừng, lợn đen ngon. Khi mổ lợn, muốn giữ ăn lâu ngày người dân đã nghĩ ra cách làm món thịt chua để ăn dần. Những vật dụng quen thuộc như ống tre, ống nứa được tận dụng để mưới thịt, đơn giản bằng cách cho thịt lợn vào rồi bịt kín đầu và treo lên gác bếp để ăn quanh năm. Thịt lợn ăn kèm với rau rừng, hương vị rất riêng của vùng đất xứ Mường Ấy là khi xưa, còn hiện tại với cuộc sống thuận lợi, đầy đủ hơn nên người Mường Thanh Sơn chế biến và muối thịt chua vào chai lọ cho tiện. Thoạt nghe qua, ta hình dung món thịt chua khá đơn giản, nhưng thực tế nó đòi hỏi nguyên liệu hết sức cầu kỳ. Lợn để làm thịt chua phải là lợn Mán đen, nuôi tự nhiên, khôn

13 đặc sản Phú Yên làm say lòng du khách.

Sò huyết Ô Loan, gỏi cá mai, bún mực, bò một nắng, ghẹ Sông Cầu.. là những đặc sản đã gắn liền với vùng đất du lịch Phú Yên. Xôi bồ câu được xem là đặc sản của xã An Định, huyện Tuy An. Bồ câu sau khi làm sạch băm nhuyễn, xào chín với hành, dầu, tiêu, ớt, tỏi, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi xôi chín thì nhanh tay trộn đều cùng với phần thịt vừa xào . Khi ăn, dọm kèm xôi với bồ câu rô ti. Xôi bồ câu có hương vị đặc sắc cùng cách chế biến khá công phu Cá nục hấp là món ăn dân dã, không cầu kì trong chế biến nhưng hương vị lại hấp dẫn khó quên. Để có món cá hấp ngon thì nhất định phải chọn loại cá tươi, kích thước vừa phải ( không quá to, cũng không quá nhỏ). Cá sau khi được hấp chín thì ăn kèm với rau sống, bánh tráng nướng (bánh đa). Điều đặc biệt là nước chấm ăn kèm phải là nước cá kho. Bún mực: Nếu bún mực ở Khánh Hòa có nước dùng thanh ngọt thì bún mực ở Phú Yên lại có vị chua chua để món ăn không ngán. Tô bún mực với sợi bún trắng phau, nước dùng trong vắt có v