Khi đến với Bạc Liêu, du khách không chỉ được đắm chìm vào những câu vọng cổ mượt mà, thiết tha đi vào lòng người, mà còn được níu giữ bởi những món ăn ngon đậm chất miền sông nước.
Bánh canh tôm nước cốt dừa
Đây là món ăn có sự kết hợp hài hoà giữa vị mặn và ngọt béo, tuy lạ miệng nhưng rất ngon và hấp dẫn nhiều du khách khi đến Bạc Liêu. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, thường để cho sợi bánh ngon thì người ta làm thủ công. Nước dừa thanh ngọt hoà chung với sườn heo được hầm kĩ, tôm tươi làm sạch, bỏ đầu, bóc vỏ ướp gia vị rồi xào vừa chín tới. Khi có khách, chủ quán cho sợi bánh canh vào nồi trụng chín rồi cho nước sup vào, thêm ít tôm xào và nước cốt dừa. Rắc ít tiêu xay và hành ngò là thực khách có thể dùng ngay tô bánh canh đậm đà.
Bánh canh nước cốt dừa tạo hương vị vừa lạ vừa quen miệng bởi độ thơm thơm béo béo
Mắm chua Vĩnh Hưng
Nói đến mắm chua ở Bạc Liêu, thì không thể bỏ qua món mắm chua trứ danh Vĩnh Hưng. Tuy là mắm, nhưng mắm chua chỉ để được đối đa nửa tháng. Mắm chua có vị thơm ngon đặc biệt, gói với rau sống hoặc ăn với bún đều rất ngon. Mắm có vị chua chua, cay cay, mặn mặn và mùi thơm phức rất dễ chịu.
Mắm chua ăn kèm với khế, chuối chát, trái bần, bún thì không thì tuyệt vời hơn
Dưa chua bồn bồn
Bồn bồn còn có tên là thủy hương (thủy: nước; hương: cây nhang) vì hoa trông giống hình cây nhang cắm ở dưới nước. Bồn bồn chế biến thành nhiều món ăn rất ngon trong đó phải kể đến món dưa bồn bồn. Để có món dưa ngon, người ta chọn phần củ non, nhúng tái qua nước sôi, ngâm trong hũ với hỗn hợp nước vo gạo, muối từ 3 đến 5 ngày là có ngay món dưa chua ngon tuyệt.
Dưa bồn bồn có vị chua, giòn ăn rất ngon mà không chán
Bánh củ cải
Các cụ ta vẫn thường nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, một năm bốn mùa đảm bảo an khang”. Ngoài việc là loại rau rủ ăn ngon, tốt cho sức khoẻ thì của cải còn chế biến thành loại bánh ăn rất ngon. Bánh củ cải có nguồn gốc từ người Hoa, bánh được làm từ bột mỳ pha bột củ cải trắng. Nhân bánh được chế từ tôm, tép làm dập vừa phải. Thịt heo nạc trộn đậu xanh ướp gia vị thích hợp rồi xào chín.
Bánh củ cải đem chiên vàng rồi để nguội cắt thành nhiều miếng nhỏ
Xá bấu
Xá bấu là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ. Tuy nhiên khi nói đến xá bấu ngon, người ta nghĩ ngay đến xá bấu Bạc Liêu, bởi ở đây ngoài món xá bấu mặn thông thường, còn có xá bấu ngọt ăn giòn, dai, vị hài hoà rất ngon.
Để có được món xá bấu ưng ý, thì củ cải phải là loại to, tươi ngon, đem về gọt vỏ, thái sợi rồi phơi khô sau đó đó trộn đường hoặc muối.
Xá bấu còn có tên gọi khác là củ cải muối
Bánh canh tôm nước cốt dừa
Đây là món ăn có sự kết hợp hài hoà giữa vị mặn và ngọt béo, tuy lạ miệng nhưng rất ngon và hấp dẫn nhiều du khách khi đến Bạc Liêu. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, thường để cho sợi bánh ngon thì người ta làm thủ công. Nước dừa thanh ngọt hoà chung với sườn heo được hầm kĩ, tôm tươi làm sạch, bỏ đầu, bóc vỏ ướp gia vị rồi xào vừa chín tới. Khi có khách, chủ quán cho sợi bánh canh vào nồi trụng chín rồi cho nước sup vào, thêm ít tôm xào và nước cốt dừa. Rắc ít tiêu xay và hành ngò là thực khách có thể dùng ngay tô bánh canh đậm đà.
Bánh canh nước cốt dừa tạo hương vị vừa lạ vừa quen miệng bởi độ thơm thơm béo béo
Mắm chua Vĩnh Hưng
Nói đến mắm chua ở Bạc Liêu, thì không thể bỏ qua món mắm chua trứ danh Vĩnh Hưng. Tuy là mắm, nhưng mắm chua chỉ để được đối đa nửa tháng. Mắm chua có vị thơm ngon đặc biệt, gói với rau sống hoặc ăn với bún đều rất ngon. Mắm có vị chua chua, cay cay, mặn mặn và mùi thơm phức rất dễ chịu.
Mắm chua ăn kèm với khế, chuối chát, trái bần, bún thì không thì tuyệt vời hơn
Dưa chua bồn bồn
Bồn bồn còn có tên là thủy hương (thủy: nước; hương: cây nhang) vì hoa trông giống hình cây nhang cắm ở dưới nước. Bồn bồn chế biến thành nhiều món ăn rất ngon trong đó phải kể đến món dưa bồn bồn. Để có món dưa ngon, người ta chọn phần củ non, nhúng tái qua nước sôi, ngâm trong hũ với hỗn hợp nước vo gạo, muối từ 3 đến 5 ngày là có ngay món dưa chua ngon tuyệt.
Dưa bồn bồn có vị chua, giòn ăn rất ngon mà không chán
Bánh củ cải
Các cụ ta vẫn thường nói: “Mùa đông ăn củ cải, mùa hè ăn gừng, một năm bốn mùa đảm bảo an khang”. Ngoài việc là loại rau rủ ăn ngon, tốt cho sức khoẻ thì của cải còn chế biến thành loại bánh ăn rất ngon. Bánh củ cải có nguồn gốc từ người Hoa, bánh được làm từ bột mỳ pha bột củ cải trắng. Nhân bánh được chế từ tôm, tép làm dập vừa phải. Thịt heo nạc trộn đậu xanh ướp gia vị thích hợp rồi xào chín.
Bánh củ cải đem chiên vàng rồi để nguội cắt thành nhiều miếng nhỏ
Xá bấu
Xá bấu là món ăn quen thuộc của người dân Nam bộ. Tuy nhiên khi nói đến xá bấu ngon, người ta nghĩ ngay đến xá bấu Bạc Liêu, bởi ở đây ngoài món xá bấu mặn thông thường, còn có xá bấu ngọt ăn giòn, dai, vị hài hoà rất ngon.
Để có được món xá bấu ưng ý, thì củ cải phải là loại to, tươi ngon, đem về gọt vỏ, thái sợi rồi phơi khô sau đó đó trộn đường hoặc muối.
Xá bấu còn có tên gọi khác là củ cải muối
Nhận xét
Đăng nhận xét