Chuyển đến nội dung chính

13 đặc sản Phú Yên làm say lòng du khách.

Sò huyết Ô Loan, gỏi cá mai, bún mực, bò một nắng, ghẹ Sông Cầu.. là những đặc sản đã gắn liền với vùng đất du lịch Phú Yên.

Xôi bồ câu được xem là đặc sản của xã An Định, huyện Tuy An. Bồ câu sau khi làm sạch băm nhuyễn, xào chín với hành, dầu, tiêu, ớt, tỏi, rồi nêm nếm gia vị cho vừa ăn. Sau khi xôi chín thì nhanh tay trộn đều cùng với phần thịt vừa xào . Khi ăn, dọm kèm xôi với bồ câu rô ti.



Xôi bồ câu có hương vị đặc sắc cùng cách chế biến khá công phu


Cá nục hấp là món ăn dân dã, không cầu kì trong chế biến nhưng hương vị lại hấp dẫn khó quên. Để có món cá hấp ngon thì nhất định phải chọn loại cá tươi, kích thước vừa phải ( không quá to, cũng không quá nhỏ). Cá sau khi được hấp chín thì ăn kèm với rau sống, bánh tráng nướng (bánh đa). Điều đặc biệt là nước chấm ăn kèm phải là nước cá kho.

Bún mực: Nếu bún mực ở Khánh Hòa có nước dùng thanh ngọt thì bún mực ở Phú Yên lại có vị chua chua để món ăn không ngán. Tô bún mực với sợi bún trắng phau, nước dùng trong vắt có vị chua chua hài hoà ăn kèm với vị ngọt tươi ngon của mực chắc chắn sẽ làm du khách khó quên.

Cháo hàu để chế biến khá đơn giản. Sau khi phần thịt hàu được tách ra thì xào sơ với hành, tiêu rồi cho vào nồi cháo đã nấu sẵn để món ăn được đậm đà hơn. Nếu muốn tiết kiệm thời gian hơn thì cũng có thể dùng cơm để hầm thành cháo.

Sò huyết đầm Ô Loan là một trong những đặc sản không thể bỏ qua khi đến với vùng đất Phú Yên. Sò huyết được ưa chuộng khi chế biến thành các món như: nướng, rang, xào me, hấp, tiết canh hay làm gỏi.



Sò huyết nướng là món ăn nhâm nhi thú vị giữa cái se lạnh của gió biển về đêm.


Bánh canh hẹ của Phú Yên khá giống với món bánh canh chả cá ở nhiều nơi khác. Tuy nhiên, màu xanh mướt và vị cay nồng của hẹ thay vì hành ngò chính là điểm đặc biệt làm nên nét đặc sắc cho món ăn.

Bánh ướt chả bò và bánh ướt lòng heo là những món ăn sáng khá thú vị của vùng đất nơi đây. Món ăn bao gồm 3 thành phần chủ yếu: là bánh hỏi, chả bò / lòng heo và nước mắm ăn kèm. Nhưng quan trọng hơn cả là bí quyết pha nước chấm thơm ngon, tròn vị để ăn kèm.

Cá ồ: Cá ồ thường xuất hiện nhiều tầm khoảng tháng 4-6 âm lịch. Cá ồ có kích thước không quá to thịt có vị ngon ngọt. Cá ồ có nhiều cách chế biến thành món ăn như kho, nấu canh, hấp, nhưng hấp dẫn hơn cả là nướng.

Ghẹ Sông Cầu có đặc điểm phân biệt là càng và yếm lốm đốm trắng. Ghẹ là món ăn quen thuộc và rất được ưa chuộng với các cách chế biến: hấp, luộc, rang muối, xào me…

Cua Huỳnh Đế từ lâu đã trở thành đặc sản được nhiều thực khách ưa chuộng. Loại cua này có thân to, nhiều thịt, thịt chắc và ngọt. Với loại hải sản này có thể chế biến được nhiều món ăn nhưng hấp dẫn nhất là cua xào me với lớp gạch đỏ au cùng phần thịt trắng phau săn chắc.



Cua Huỳnh Đế xào me là món ăn được ưa chuộng với phần lớn du khách.

Bò một nắng đặc trưng của Phú Yên là phải chế biến từ thịt đùi và phần thịt thăng bò. Sau khi sơ chế, bò được thái thành miếng, rồi tẩm ướp gia vị phơi nắng trong một ngày. Khi ăn, thì đem thịt đi nướng chín rồi xắt thành miếng vừa ăn và chấm cùng tương ớt, hay trộn chung với các loại rau để làm gỏi.

Thịt dông nướng hay chả dông khá nổi tiếng ở vùng Phú Lâm, TP Tuy Hòa, Phú Yên. Thông thường người dân thường bắt dông vào mùa hè và để chế biến thành nhiều món ăn hấp dẫn.

Gỏi cá mai: Cá mai đã quá quen thuộc với dân sành ăn. Với cá mai có thể chế biến thành nhiều món nhưng ngon nhất là món gỏi. Cá mai tươi vừa đánh bắt vào bờ, sau khi tách bỏ xương thì trộn thịt cá cùng với hành tây, tỏi, ớt, đường bột ngọt, chanh cho vừa miệng để thưởng thức.



Gỏi cá mai có vị chua ngọt vừa ăn cùng vị tươi nguyên của cá.

Nhận xét

Bài đăng phổ biến từ blog này

Những món ngon nổi tiếng ở Bạc Liêu

Khi đến với Bạc Liêu, du khách không chỉ được đắm chìm vào những câu vọng cổ mượt mà, thiết tha đi vào lòng người, mà còn được níu giữ bởi những món ăn ngon đậm chất miền sông nước. Bánh canh tôm nước cốt dừa Đây là món ăn có sự kết hợp hài hoà giữa vị mặn và ngọt béo, tuy lạ miệng nhưng rất ngon và hấp dẫn nhiều du khách khi đến Bạc Liêu. Sợi bánh canh được làm từ bột gạo, thường để cho sợi bánh ngon thì người ta làm thủ công. Nước dừa thanh ngọt hoà chung với sườn heo được hầm kĩ, tôm tươi làm sạch, bỏ đầu, bóc vỏ ướp gia vị rồi xào vừa chín tới. Khi có khách, chủ quán cho sợi bánh canh vào nồi trụng chín rồi cho nước sup vào, thêm ít tôm xào và nước cốt dừa. Rắc ít tiêu xay và hành ngò là thực khách có thể dùng ngay tô bánh canh đậm đà. Bánh canh nước cốt dừa tạo hương vị vừa lạ vừa quen miệng bởi độ thơm thơm béo béo Mắm chua Vĩnh Hưng Nói đến mắm chua ở Bạc Liêu, thì không thể bỏ qua món mắm chua trứ danh Vĩnh Hưng. Tuy là mắm, nhưng mắm chua chỉ để được đối đa nửa tháng. Mắm

Thương nhớ vị thịt chua xứ Mường

Vùng Thanh Sơn (Phú Thọ) không chỉ nổi tiếng bởi danh lam thắng cảnh, mà còn bởi những món ăn đậm đà hương vị dân tộc, mà thịt chua một ví dụ điển hình. Nơi đây vốn là vùng cư trú của đồng bào dân tộc Mường. Nền ẩm thực truyền thống của người xứ Mường bao đời nay gắn liền với món thịt chua. Theo những già làng, khi xưa mảnh đất này có nhiều lợn rừng, lợn đen ngon. Khi mổ lợn, muốn giữ ăn lâu ngày người dân đã nghĩ ra cách làm món thịt chua để ăn dần. Những vật dụng quen thuộc như ống tre, ống nứa được tận dụng để mưới thịt, đơn giản bằng cách cho thịt lợn vào rồi bịt kín đầu và treo lên gác bếp để ăn quanh năm. Thịt lợn ăn kèm với rau rừng, hương vị rất riêng của vùng đất xứ Mường Ấy là khi xưa, còn hiện tại với cuộc sống thuận lợi, đầy đủ hơn nên người Mường Thanh Sơn chế biến và muối thịt chua vào chai lọ cho tiện. Thoạt nghe qua, ta hình dung món thịt chua khá đơn giản, nhưng thực tế nó đòi hỏi nguyên liệu hết sức cầu kỳ. Lợn để làm thịt chua phải là lợn Mán đen, nuôi tự nhiên, khôn