Cá mai nhỏ được tẩm ướp gia vị, xung quanh là trứng chiên thái sợi, thịt luộc, xoài xanh, dưa leo và rau sống các loại…, chính là những nguyên liệu để ăn với món lẩu thả.
Phan Thiết không chỉ nổi tiếng bởi biển xanh, nắng vàng mà còn làm nức lòng du khách bởi ẩm thực đặc sắc ở nơi đây. Ngoài những món ăn hấp dẫn như: cá lồi xối mỡ, gỏi cá suốt, cá mai, ốc ruốc, bánh xèo hay trứng mực… Phan Thiết còn quen thuộc với thực khách gần xa với đặc sản lẩu thả.
Thành phần quan trọng không thể thiếu của lẩu thả là cá tươi. Thông thường người dân hay sử dụng cá mai, cá suốt hoặc cá đục để chế biến. Cá sau khi làm sạch thì được lóc xương cẩn thận, rửa sạch bằng nước chanh tươi khử đi độ tanh, rồi mới đem tẩm ướp gia vị cho đậm đà.
Thực khách cho khoảng 3-4 miếng cá vào tô sau đó cho thêm các nguyên liệu phụ để thưởng thức.
Bên cạnh đĩa cá tươi đã tẩm ướp được bày trí ở giữa thì những nguyên liệu khác ăn kèm không thể thiếu như: trứng chiên, thịt luộc, xoài và dưa leo, rau sống,… Tất cả những nguyên liệu phải được xắt miếng vừa ăn rồi đặt trên những cánh hoa chuối, sắp tròn xung quanh đĩa cá tạo nên hình bông hoa. Bên cạnh mâm bày trí nguyên liệu chính còn có đĩa bún và nồi nước lẩu sôi nghi ngúc. Ngoài hương vị đặc trưng, lẩu thả còn hấp dẫn thực cách bởi lối bày trí công phu.
Ngoài hương vị thơm ngon, thì cách bày trí của món lẩu thả còn rất kì công, đẹp mắt
Ngoài cá mai, cá suốt, tinh túy nhất của món ăn, thì một thành phần độc đáo không thể thiếu chính là chén nước mắm đậu phộng rất lạ miệng. Nước mắm đậu phộng của món lẩu thả là loại ngon đặc biệt. Điều làm nên nét độc đáo là khi chế biến là cho thêm chuối sứ, tỏi, me khô, ớt, đậu phộng rang nhuyễn… Với tỷ lệ pha chế vừa phải, sẽ có được loại nước chấm đặc sắc .
Lẩu thả có 2 cách để thưởng thức. Một là thực khách có thể ăn sống để nếm trọn vẹn vị tươi ngon của cá. Thực khách ăn cá mà không cần trụng qua nước lẩu, chỉ chan nước mắm đậu phộng lên trên và ăn kèm với bánh tráng nướng (bánh đa). Cách ăn này khá giống với cách ăn gỏi của người Nhật.
Cách thứ 2 là cách ăn chín( cách này được ưa chuộng hơn cả). Sau khi cho những nguyên liệu như bún, cá, rau, trứng chiên, thịt luộc vào tô thì bạn cho nước lèo sôi vào tô, và dùng ngay với bánh tráng.
Nếu một lần đến với Phan Thiết, du khách không thể bỏ qua món lẩu thả đặc sắc.
Phan Thiết không chỉ nổi tiếng bởi biển xanh, nắng vàng mà còn làm nức lòng du khách bởi ẩm thực đặc sắc ở nơi đây. Ngoài những món ăn hấp dẫn như: cá lồi xối mỡ, gỏi cá suốt, cá mai, ốc ruốc, bánh xèo hay trứng mực… Phan Thiết còn quen thuộc với thực khách gần xa với đặc sản lẩu thả.
Thành phần quan trọng không thể thiếu của lẩu thả là cá tươi. Thông thường người dân hay sử dụng cá mai, cá suốt hoặc cá đục để chế biến. Cá sau khi làm sạch thì được lóc xương cẩn thận, rửa sạch bằng nước chanh tươi khử đi độ tanh, rồi mới đem tẩm ướp gia vị cho đậm đà.
Thực khách cho khoảng 3-4 miếng cá vào tô sau đó cho thêm các nguyên liệu phụ để thưởng thức.
Bên cạnh đĩa cá tươi đã tẩm ướp được bày trí ở giữa thì những nguyên liệu khác ăn kèm không thể thiếu như: trứng chiên, thịt luộc, xoài và dưa leo, rau sống,… Tất cả những nguyên liệu phải được xắt miếng vừa ăn rồi đặt trên những cánh hoa chuối, sắp tròn xung quanh đĩa cá tạo nên hình bông hoa. Bên cạnh mâm bày trí nguyên liệu chính còn có đĩa bún và nồi nước lẩu sôi nghi ngúc. Ngoài hương vị đặc trưng, lẩu thả còn hấp dẫn thực cách bởi lối bày trí công phu.
Ngoài hương vị thơm ngon, thì cách bày trí của món lẩu thả còn rất kì công, đẹp mắt
Ngoài cá mai, cá suốt, tinh túy nhất của món ăn, thì một thành phần độc đáo không thể thiếu chính là chén nước mắm đậu phộng rất lạ miệng. Nước mắm đậu phộng của món lẩu thả là loại ngon đặc biệt. Điều làm nên nét độc đáo là khi chế biến là cho thêm chuối sứ, tỏi, me khô, ớt, đậu phộng rang nhuyễn… Với tỷ lệ pha chế vừa phải, sẽ có được loại nước chấm đặc sắc .
Lẩu thả có 2 cách để thưởng thức. Một là thực khách có thể ăn sống để nếm trọn vẹn vị tươi ngon của cá. Thực khách ăn cá mà không cần trụng qua nước lẩu, chỉ chan nước mắm đậu phộng lên trên và ăn kèm với bánh tráng nướng (bánh đa). Cách ăn này khá giống với cách ăn gỏi của người Nhật.
Cách thứ 2 là cách ăn chín( cách này được ưa chuộng hơn cả). Sau khi cho những nguyên liệu như bún, cá, rau, trứng chiên, thịt luộc vào tô thì bạn cho nước lèo sôi vào tô, và dùng ngay với bánh tráng.
Nếu một lần đến với Phan Thiết, du khách không thể bỏ qua món lẩu thả đặc sắc.
Nhận xét
Đăng nhận xét